Khuôn Mẫu Và Quy Trình Sản Xuất Khuôn Mẫu

Khuôn Mẫu Và Quy Trình Sản Xuất Khuôn Mẫu

Khuôn Mẫu Và Quy Trình Sản Xuất Khuôn Mẫu

15:56 - 18/02/2019

Khuôn mẫu được xem là “Nền tảng của nền công nghiệp”. Hầu hết các ngành sản xuất công nghiệp như điện tử – bán dẫn, hàng không, phương tiện giao thông vận tải, bao bì, gia dụng đều sử dụng khuôn mẫu như là vật tư tiêu hao trong quá trình sản xuất.

Tổng Quan Về Các Doanh Nghiệp Hoạt Động Trong Ngành Sản Xuất Khuôn Mẫu
Ứng Dụng Của Thép SKD61 Trong Ngành Cơ Khí Chế Tạo
Thép SKD11 – Thép Làm Khuôn Dập Nguội
Quy Trình Sản Xuất Tinh Gọn Và Sự Cần Thiết Của 5S
Làm Sao Để Nhân Viên Có Động Lực Làm Việc Trong Ngành Công Nghiệp Phụ Trợ?

Các loi khuôn mu ph biến

Các khuôn ép được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp để chế tạo các chi tiết từ nhiều vật liệu khác nhau như nhựa, kim loại, cao su, kính, và các chất vô cơ khác. Các sản phẩm từ khuôn ép gồm có các chi tiết kim loại và nhựa trong ô tô, máy bay, đồ gia dụng, thiết bị điện, điện tử, đồ tiêu dùng, đồ gỗ, các trang bị quân sự, sản phẩm y tế.

Các khuôn dùng trong sản xuất sản phẩm nhựa bao gồm rất nhiều loại như dưới đây:

  • khuôn ép phun
  • khuôn nén
  • khuôn thổi
  • khuôn gia cường
  • khuôn dịch chuyển
  • khuôn đúc
  • khuôn đùn
  • Khuôn quay

Trong đó phổ biến nhất là khuôn ép phun.

Các khuôn dập được sử dụng để sản xuất nhiều loại sản phẩm kim loại, sử dụng các phương pháp như dập, đùn, rèn, kéo. Các sản phẩm dập được sử dụng rất đa dạng trong sản xuất ô tô, máy bay, đồ gỗ, thiết bị xây dựng, máy nông nghiệp, sản phẩm gia dụng, sản phẩm điện tử, và nhiều loại sản phẩm khác.

Quy trình sn xut khuôn mu

Tương tự như các sản phẩm cơ khí nói chung, quá trình sản xuất khuôn mẫu dựa trên 5 quy trình công nghệ chính bao gồm: Thiết kế, gia công, nhiệt luyện, đo kiểm và lắp ráp. Trong đó, các công ty có thể đảm nhiệm một hoặc nhiều quy trình, thậm chí là toàn bộ quá trình sản xuất để tạo ra sản phẩm cuối.

Xét trong cùng một chu trình kín từ lúc nhận đơn hàng, phân tích, gia công, giao hàng và tiến hành các dịch vụ sửa chữa, thay thế các linh kiện trong khuôn, các công ty khuôn mẫu Việt Nam tham gia vào tất cả các khâu. Một số công ty lớn có khả năng hoạt động theo chu trình khép kín từ thiết kế tới đo kiểm và lắp ráp, thậm chí trực tiếp sử dụng các khuôn để sản xuất và kinh doanh các sản phẩm cuối.

Khuôn mẫu là sản phẩm thuộc dạng sản xuất đơn chiếc, đặc thù này khiến sản phẩm khuôn mẫu không bị ảnh hưởng nhiều bởi lợi thế kinh tế theo quy mô. Đây là ưu điểm để Việt Nam có thể có khả năng cạnh tranh với các nước, đặc biệt là Trung quốc. Thị trường khuôn mẫu của Việt Nam cũng như trên thế giới đang tăng trưởng với tốc độ cao và có dung lượng đáng kể. Trình độ công nghệ của Việt Nam trong ngành không quá thấp và có khả năng phát triển để bắt kịp trình độ trung bình trên thế giới.

ng dng công ngh vào sn xut khuôn mu

Ngành công nghiệp khuôn mẫu đang phát triển theo hướng tập trung đầu tư và phát triển công nghệ. Với khả năng tạo ra sản phẩm với số lượng lớn, thời gian sản xuất ngắn, và mức độ ổn định cao, các sản phẩm khuôn mẫu là công cụ không thể thiếu trong rất nhiều ngành sản xuất công nghiệp, từ các sản phẩm đồ gia dụng đến các sản phẩm hàng không và điện tử hiện đại.

Bên cạnh đó, hầu hết công nghệ sử dụng trong sản xuất khuôn mẫu là các công nghệ cơ khí và có tính chất điển hình. Chính vì vậy, bản đồ công nghệ ngành sản xuất khuôn mẫu có thể được sử dụng làm cơ sở để nhân rộng ra toàn bộ ngành cơ khí một cách thuận lợi.

Bản đồ công nghệ ngành sản xuất khuôn mẫu sẽ giúp trả lời các câu hỏi phục vụ quản lý nhà nước về phát triển ngành, phát triển KH & CN cũng như cung cấp nhiều thông tin quan trọng cho doanh nghiệp về ngành sản xuất khuôn mẫu. Để hiểu thêm về bản đồ công nghệ, bạn đọc có thể xem thêm tại đây.