Ứng Dụng Của Thép SKD61 Trong Ngành Cơ Khí Chế Tạo

Ứng Dụng Của Thép SKD61 Trong Ngành Cơ Khí Chế Tạo

Ứng Dụng Của Thép SKD61 Trong Ngành Cơ Khí Chế Tạo

16:40 - 18/02/2019

Trong bài viết trước, TORA Việt Nam đã chia sẻ với bạn đọc về mác thép SKD11 – thép làm khuôn dập nguội. Trong bài viết này, hãy cùng TORA Việt Namtiếp tục tìm hiểu về một mác thép khác, có thể nói là đàn anh với thép SKD11, đó là thép SKD61.

Tổng Quan Về Các Doanh Nghiệp Hoạt Động Trong Ngành Sản Xuất Khuôn Mẫu
Thép SKD11 – Thép Làm Khuôn Dập Nguội
Quy Trình Sản Xuất Tinh Gọn Và Sự Cần Thiết Của 5S
Làm Sao Để Nhân Viên Có Động Lực Làm Việc Trong Ngành Công Nghiệp Phụ Trợ?
Khuôn Mẫu Và Quy Trình Sản Xuất Khuôn Mẫu

Đối với mác thép SKD11 thì đây là mác thép chuyên làm khuôn dập nguội, còn mác thép SKD61 lại là dòng thép chuyên làm khuôn dập nóng và khuôn đúc. Vậy những đặc điểm, tính chất nào của thép SKD61 phù hợp để ứng dụng trong lĩnh vực vừa đề cập đến? Hãy cùng TORA Việt Namtìm kiếm câu trả lời nhé!
Thành phần hoá học

%C

%Mn

%Cr

%Mo

%V

0.35-0.42

0.25-5.0

4.8-5.5

1.0-1.5

0.8-1.15

Trong thép SKD61, molypden và vanadi đóng vai trò là tác nhân tăng cường. Hàm lượng crom giúp thép SKD61 chống lại sự mềm, mài mòn khi được sử dụng ở nhiệt độ cao.
Điều kiện xử lý nhiệt Thép SKD61
₋ Độ cứng sau ủ tại 750oC – 800oC : 230HB
₋ Tôi ở 1020oC – 1050oC, để nguội trong không khí hoặc dầu ở 500oC – 550oC : 1910N/mm2
₋ Độ cứng sau tôi : 54 HRC
₋ Độ cứng sau ram 150oC – 200oC : 53 HRC
₋ Ứng suất : 1850N/mm2
₋ Độ cứng sau ram 500oC – 550oC : 56 HRC
₋ Ứng suất : 2050N/mm2

Thép SKD61 cung cấp sự kết hợp tuyệt vời giữa khả năng chống sốc và mài mòn, đồng thời có độ cứng tốt. Nó có khả năng chịu được sự làm mát nhanh chóng và chống lại việc kiểm tra nhiệt sớm. Thép SKD61 có độ dẻo tốt, khả năng gia công và khả năng hàn tốt, có thể được tạo thành bằng các phương tiện thông thường.Do thép SKD61 kết hợp tuyệt vời với độ dẻo dai cao và khả năng chống mòn, thép SKD61 được sử dụng nhiều hơn bất kỳ loại thép công cụ nào khác trong các ứng dụng dụng cụ.
Ứng dụng của Thép SKD61
Như đã nói ở trên, thép SKD61 thích hợp để làm khuôn dập nóng và khuôn đúc, cụ thể nó được ứng dụng trong một số trường hợp dưới đây:
– Sử dụng phổ biến trong gia công nóng.
– Khuôn đúc áp lực
– Đầu đùn kim loại cho các kim loại nhẹ
– Khuôn rèn dập
– Xylanh ngành nhựa
– Lõi đẩy, đầu lò, dao cắt nóng
Khuôn dập nóng, khuôn đúc là gì?
Khuôn dập nóng sử dụng để gia công kim loại bằng áp lực ở trạng thái nóng, khi đó phôi nguyên liệu sẽ được nung nóng đến nhiệt độ tối đa cho phép. Sau đó phôi sẽ được đưa vào khuôn dập cho đến nhiệt độ tối thiểu để được chi tiết, sản phẩm với hình dạng và kích thước như thiết kế.
Với công dụng chủ yếu là tạo hình sản phẩm ở nhiệt độ cao nên thành phần cấu tạo của khuôn dập nóng cần có những yêu cầu khắt khe hơn. Ngoài độ bền, cứng chịu áp lực tốt để có thể tạo hình sản phẩm thì khuôn dập nóng phải chịu được nhiệt độ cao. Thông thường phôi nguyên liệu sẽ được nung cho tăng nhiệt độ để dễ gia công rồi mới đưa vào khuôn để tạo hình. Chính vì vậy vật liệu làm khuôn phải là những vật liệu đặc biệt chịu nhiệt tốt nhưng vẫn phải đảm bảo độ cứng để có thể dập nguyên liệu thành phẩm.

Khuôn đúc là vật liệu đặc biệt có thể đúc các vật ở thể lỏng thành hình. Khi rót hoặc ép kim loại, chất dẻo nóng chảy, hoặc bất kì chất nóng chảy nào vào khuôn đúc chúng sẽ biến thành vật thể ở thể rắn. Tùy thuộc vào từng yêu cầu cụ thể của sản phẩm cần đúc mà khuôn đúc sẽ có hình dạng và kích thước khác nhau như yêu cầu kỹ thuật riêng của từng sản phẩm.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này, TORA Việt Namchúc bạn may mắn và thành công trong cuộc sống!